Mood board là gì và làm sao để tạo ra nó?

moodboard là gì

Mood board là gì và làm sao để tạo ra nó?

Vì bạn đang đọc một bài viết blog về chủ đề thiết kế nội thất, nên mình khá chắc chắn một điều rằng bạn đã từng thấy thuật ngữ “moodboard” trước đây rồi phải không. Có thể bạn không biết chính xác nó là gì, nhưng mình sẽ cố giải thích cho bạn hiểu rõ nó là gì và cách bạn có thể sử dụng moodboard – để giúp bạn có thể tìm ra một phong cách thiết kế của riêng mình.

Trước khi bắt đầu đi tìm kiếm phong cách và thiết kế cho ngôi nhà của riêng bạn, điều quan trọng là bạn phải định nghĩa được phong cách riêng đấy của mình là gì. Bạn có biết mình thích và không thích gì không? Bạn có thể nghĩ về một số thứ bạn thích và không thích, nhưng liệu bạn có thể hình dung về chúng một cách cụ thể và hình dung ra các chủ đề xuyên suốt hay không?

Mình đoán là bạn không thể. Và tiếp sau đây mình sẽ giải thích lý do tại sao chúng ta phải dùng moodboard.

Moodboard là gì?

Moodboard là một công cụ trực quan được sử dụng để truyền đạt ý tưởng và khái niệm trực quan của chúng ta. Nó là một sự sắp xếp chu đáo  các hình ảnh, vật liệu, mảnh văn bản,… nhằm mục đích gợi lên hoặc giúp thể hiện rõ một phong cách hay khái niệm cụ thể nào đó rất trừu tượng.

Tại sao chúng ta cần phải sử dụng moodboard?

  • Để cung cấp cho chúng ta một quy trình để xây dựng một câu chuyện thiết kế rõ ràng mà chúng ta muốn sử dụng trong không gian nào đó.
  • Sử dụng moodboard giúp bạn thể hiện tầm nhìn  của bạn ở trong đầu cho dự án.
  • Đôi khi nó rất phức tạp để thể hiện ý tưởng trực quan của bạn tới những đối tượng khác. Moodboard là một công cụ giao tiếp trực quan rất hiệu quả.
  • Moodboard là một điểm bắt đầu tốt để hoàn thành công việc. Nó sẽ giúp bạn đối chiếu và tập trung vào các ý tưởng, và giúp bạn định nghĩa được dự án sẽ được thực hiện ra sao.

Tạo Moodboard như thế nào?

Như với hầu hết các quy trình thiết kế. Luôn có một quy trình tiêu chuẩn hữu ích nào đó mà chúng ta phải tuân theo. Nhưng vì chúng ta đang thiết kế, mình tin rằng bằng sự sáng tạo và không cần phải tuân theo chính xác những quy tắc này – nhưng vậy sẽ luôn đem lại những kết quả tốt nhất cho bạn.

Tạo một moodboard sẽ giúp bạn khám phá và “tìm thấy phong cách riêng” của mình. Cách tốt nhất để học một thứ gì đó trong thiết kế chính là làm nó. Đó là lý do tại sao mình muốn dành một chút thời gian để tạo moodboard thể hiện phong cách riêng của mình.

Thử nghĩ xem về ngôi nhà của bạn, quần áo, văn phòng, những ngày nghỉ lễ của bạn, những thứ mà bạn đã từng mơ về. Chúng trông như thế nào? Những thứ này có cảm giác ra sao? Có phải là một màu sắc? Một mô hình? Một cảm giác/ cảm xúc?

Thu thập những hình ảnh đại diện cho những suy nghĩ này của bạn. Những hình ảnh này sẽ nói về câu chuyện của bạn và khi kết hợp chúng cùng với nhau – khi đó nó sẽ bắt đầu cho bạn thấy phong cách của bạn. Bộ sưu tập những hình ảnh này sẽ thể hiện phong cách sống và phong cách cá nhân của bạn. Bạn có thể dành thời gian cho điều này.

Di chuyển những hình này trên bảng để tạo ra những tác phẩm khác nhau. Xoay và sắp xếp những hình ảnh này theo những cách khác nhau cho đến khi bạn cảm thấy hạnh phúc với cách sắp xếp hình ảnh trước mặt.

Mình biết rằng điều này khá khó để thực hiện khi mà bạn chưa làm nó bao giờ cả, nhưng tất cả chúng ta đều đã và đang là những người người bắt đầu. Một vài moodboard của mình không ấn tượng cho lắm nhưng mình đã bắt đầu học được cách làm việc hiệu trong khi thực hiện chúng.

Đây không phải là một cái gì đó bạn có thể học chỉ bằng cách đọc tài liệu. Bạn cần phải làm nó.

Một yếu tố quan trọng khác đối với moodboard có thể giúp những người bắt đầu truyền tải thông điệp cực kỳ hiệu quả để sử dụng những từ ngữ để nói về câu chuyện của bạn, 2 hoặc 3 từ khóa được lựa chọn giúp bạn mô tả thông điệp mang tính trừu tượng mà bạn đang cố gắng vượt qua nó.

Đây là một trong những điều mà công ty trang trí quảng cáo của mình đã chuẩn bị cho một khách hàng đang chuẩn bị một số ý tưởng về nội thất cho căn hộ sang trọng của họ. Lưu ý cách mình kết hợp những từ khóa, hình ảnh phong cách sống và hình ảnh nội thất để vượt qua những cảm giác và không gian dự định.

Có một số hình ảnh chính xác cần được sử dụng trong moodboard. Mình đã thấy một số hình ảnh đơn giản mà trong đó chỉ có một hình ảnh duy nhất, và một số  moodboard có thể lên tới 30 hình ảnh khác nhau. Điều quan trọng là những hình ảnh này có thể giúp mô tả và thể hiện ý tưởng cho người khác thấy được.Vậy là bạn đã biết được moodboard là gì và công dụng của nó ra sao rồi đấy!

5/5 (1 Review)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay