Brand identity là gì? Làm sao để thiết kế và phát triển hiệu quả

brand identity là gì

Brand identity là gì? Làm sao để thiết kế và phát triển hiệu quả

Tương tự như bản sắc cá nhân – khiến bạn trở nên duy nhất, nhận diện thương hiệu chính là gia vị đặc biệt không thể thiếu trong công việc kinh doanh. Và thiết kế nhận diện thương hiệu là gì? Nó là những gì định hình ra công ty của bạn.

Nhưng chính xác thì nhận diện thương hiệu là gì? Nó có liên quan gì đến thiết kế? Và làm thế nào để bạn có thể hình dung ra một thương hiệu mạnh mẽ là như thế nào và làm sao để đưa doanh nghiệp của bạn đi lên một tầm cao mới?

Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu hay brand identity là một tập hợp tất cả các yếu tố mà một công ty tạo ra để xây dựng hình tượng trong mắt người tiêu dùng. Nhận diện thương hiêu thường khác hẳn so với “hình ảnh thương hiệu”, và “thương hiệu“, mặc dù những thuật ngữ này đôi khi được coi như có cùng ý nghĩa.

Thuật ngữ “thương hiệu” ở đây đề cập đến các hành vi marketing định hình một thương hiệu đặc biệt. Thương hiệu là nhận thức của công ty trong mắt thế giới.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu hơn vào khái niệm này

Gỉa sử rằng bạn là một học sinh cấp 2. Là một thanh niên trẻ trâu mới lớn, bạn muốn được mọi người coi mình là người tuyệt vời nhất và được ngồi vào chiếc bàn tốt nhất, đẹp nhất trong quán cà phê. Nhưng bạn lại không thể ép người khác có ý nghĩ giống như bạn, coi bạn là người tuyệt vời nhất ở đây được. Để phát triển thương hiệu bản thân cho mình, bạn cần phải thực hiện một số công việc khác nữa.

Nếu như bạn có xem một số kệnh Youtube nào đó như WELAX, đây là một kênh hài giải trí ngắn. Những video trên này đều theo khuynh hướng lối diễn tự nhiên, thường ngày, và nếu bạn chú ý thì tất cả video hài trên kênh này đều đi theo một phong cách hướng văn phòng; nghĩa là họ đang làm nên thương hiệu cho chính họ.

Cuối cùng, bạn cần phải biết rằng thương hiệu chính là sự đóng góp từ nhiều thành phần khác nhau. Bạn có thể tiết kiệm tiền để mua một đôi giày Adidas mà mọi người đều thèm muốn. Bạn có một mái tóc mới, bạn thử giam gia một đội bóng đá nổi tiếng.

Những yếu tố hình thành đó là đôi giày, kiểu tóc, thành viên của đội bóng – đó chính là cách để hình thành nhận diện thương hiệu.

Nhận diện thương hiệu là những gì làm cho bạn được nhận ra ngay lập tức khi đứng trước khách hàng của bạn. Đối tượng của bạn sẽ nhận dạng được thương hiệu của bạn, họ sẽ liên tưởng ngay bạn với sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, và nhận dạng đó là thứ tạo nên sự kết nối giữa bạn và khách hàng, xây dựng lòng trung thành của khách hàng và xác định cách khách hàng sẽ nhận nhận thương hiệu của bạn ra sao.

Làm sao để phát triển nhận diện thương hiện trở nên mạnh mẽ

Biết bạn là ai

Trước khi bạn biết những yếu tố hữu hình nào bạn muốn tạo nên bản sắc thương hiệu cho mình, bạn cần biết bạn là ai với tư cách là một thương hiệu.

Bạn giống như là một thương hiệu được tạo nên từ một vài yếu tố chính:

 • Nhiệm vụ của bạn
 • Gía trị của bạn
 • Tính thương hiệu cá nhân của bạn (nếu thương hiệu của bạn là một cá nhân, bạn sẽ muốn có tính cách của kiểu người nào)
 • Vị trí độc đáo của bạn như thế nào
 • Tiếng nói thương hiệu của bạn

Những yếu tố này là những gì định nghĩa nên thương hiệu của bạn, và trước khi bạn bắt đầu việc xây dựng nhận diện thương hiệu, việc bạn hiểu rõ những yếu tố trên là cực kỳ quan trọng.

Hãy tự hỏi bản thân mình rằng:

 • Tại sao bạn bắt đầu việc kinh doanh này?
 • Những niềm tin và giá trị nào quan trọng với chúng ta
 • Chúng ta làm tốt hơn những người khác chưa?
 • Điều gì làm cho chúng ta trở nên đặc biệt?
 • Nếu chúng ta có thể môt thương hiệu của mình trong 3 từ, chúng sẽ là gì?
 • Ba từ nào chúng ta muốn khách hàng sử dụng để mô tả về chúng ta?

Bạn cũng có thể kiểm tra sổ liệu đánh giá thương hiệu của mình từ một công ty tư vấn. Mặc dù sổ liệu này có thể hướng đến bất kỳ thương hiệu cá nhân, các chiến lược sẽ hoạt động đối với bất kỳ loại hình dịch vụ nào.

Một khi bạn đã khóa chặt mình vào một thương hiệu, thì đó sẽ là thời gian để xây dựng bản sắc của riêng mình, sẽ đem thương hiệu của bạn đến với cuộc sống và với những người quan trọng nhất: là khách hàng của bạn.

Thiết kế: nền tảng của nhận diện thương hiệu

Giống như Adidas đã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của họ như là một vận động viên ngôi sao, thiết kế của bạn là thứ sẽ xây dựng nên nhận diện thương hiệu của công ty bạn.

Tài sản thiết kế của bạn là những yếu tố hữu hình sẽ quyết định cách thương hiệu của bạn được cảm nhận. Những thứ như là logo, bao bì sản phẩm, thiết kế website, graphic mạng xã hội, visit card và động phục nhân viên công ty của bạn đang mặc.

Nói cách khác, hãy chốt thiết kế của bạn = chốt nhận diện thương hiệu của bạn = xây dựng một doanh nghiệp thành công mà thương hiệu của bạn sẽ trở thành một đại diện chính xác.

Vậy, chính xác thì làm thế nào để chốt thiết kế của bạn và xây dựng nên một bộ nhận diện thương hiệu, để giúp thương hiệu đi lên một tầm cao mới?

Phát triển thiết kế thương hiệu của bạn

Trước khi bắt đầu tạo ra tài sản thiết kế thương hiệu, hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất trong cấu trúc thiết kế của mình. Các khối cấu trúc sản phẩm cần có này sẽ là:

 • Typography
 • Bảng màu sắc
 • Hình dạng/ hình dung
5/5 (2 Reviews)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay