Luminance là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

luminance là gì

Luminance là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

Nghành công nghiệp hiển thị thực ra phức tạp hơn rất nhiều so với cách mọi người thường nghĩ. Có rất nhiều công nghệ hiển thị mà hầu hết mọi người đều đã được ứng dụng và sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích một trong những khái niệm quan trọng nhất trong nghành công nghiệp hiển thị hiện nay – luminance. Hầu hết mọi người có lẽ không nhận ra được cách luminance ảnh hưởng đến cuộc sống của họ ra sao và sự tồn tại của nó nổi bật như thế nào. Nếu bạn đang băn khoăn không biết luminance là gì và cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ra sao, thì hãy tiếp tục đọc phần tiếp theo bên dưới đây nhé.

Xem thêm: Color Saturation là gì

Luminance là gì?

Nói một cách đơn giản, luminance mô tả một lượng ánh sáng được phát ra, truyền qua hoặc phản xạ khỏi một vật thể, hay còn gọi là độ chói. Nó được đo lường bằng đơn vị cendela trên mỗi mét vuông – là cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích cụ thể. Luminance thường bị nhầm lẫn với độ sáng. Khi mà có hai khái niệm khá tương tự nhau, nhưng có một số khác biệt khá nổi bật trong đó. Luminance là thứ có thể đo được bằng máy đo độ chói, đó là mục tiêu và là thực tế rất rõ ràng có thể được kiểm tra nhiều lần. Tuy nhiên, độ sáng là thứ gì đó chỉ được cảm nhận bởi mắt người, nó không thể được đo lường bởi bất kỳ công thức nào cả.

Xem thêm: Material design là gì

Ứng dụng của luminance trong thực thế

Chúng ta tiếp xúc với luminance nhiều hơn chúng ta nghĩ. Luminance đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, chúng ta tiếp xúc với luminance mỗi khi nhìn vào màn hình. Màn hình càng trắng thì luminance mà ta tiếp xúc càng lớn. Nếu chúng ta tiếp xúc quá nhiều với luminance, điều này có thể trở thành vấn đề gây hại cho mắt, và đôi khi có tihể gây ra một số vấn đề về thị lực. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị điện thoại và máy tính cho phép bạn thay đổi mức độ tiếp xúc luminance (độ phơi sáng) trong phần cài đặt của thiết bị. Luminance cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Nếu mức độ lumiance (độ chói) cao quá, nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng bức ảnh bạn chụp. Một cách để điều chỉnh mức độ luminance trong các bức ảnh bạn chụp chính là chỉnh sửa thông qua các công cụ chỉnh sửa ảnh. Những ứng dụng này cho phép bạn điều chỉnh luminance của bức ảnh, làm cho chúng trông sáng hơn hay tối hơn nếu như bạn cảm thấy nó là phù hợp.

5/5 (2 Reviews)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay