Lĩnh vực làm bảng hiệu quảng cáo ra đời như thế nào?


Lĩnh vực làm bảng hiệu quảng cáo ra đời như thế nào?

Trước khi phân tích sâu về lịch sử về bảng hiệu quảng cáo, ban sẽ cần phải hiểu bảng hiệu quảng cáo là gì. Định nghĩa đơn giản về biển quảng cáo như sau: là bất kỳ hình ảnh trực quan nào có thể cung cấp thông tin, biểu tượng đại diện tới một nhóm đối tượng cụ thể. Bảng hiệu quảng cáo lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng 3000 năm trước công nguyên. Kể từ thời điểm nghành công nghiệp phát triển cho đến nay, đã làm cho lĩnh vực bảng hiệu quảng cáo phát triển vô cùng mạnh mẽ. Dưới đây là một số cột mốc đánh dấu những thành tựu trong lĩnh vực biển quảng cáo đã đạt được.

Biển hiệu và nền văn minh sớm

Thời điểm sơ khai của biển hiệu quảng cáo ngoài trời bắt đầu có từ thời La Mã và Hy Lạp, nó đã được phát triển và cải tiến suốt từ những năm 3000 trước công nguyên cho đến tận năm 500 sau công nguyên. Vào thời điểm đó, biển quảng cáo chủ yếu được chế tạo từ các loại vật liệu như đá, gỗ, da và đất nung. Thông tin được hiển thị trên các loại biển quảng cáo này chủ yếu là hình ảnh thay vì dạng văn bản như ngày nay – vì thời điểm đó hầu hết mọi người không biết chữ.

Những người sản xuất bảng hiệu quảng cáo thời điểm đó đã sử dụng các ký hiệu đặc biệt đặc trưng để đại diện cho cho các cửa hàng, quán rượu. Đối với những nơi sang trọng khác, như cung điện – họ sử dụng các loại vật liệu đắt hơn để làm biển hiệu như đồng, đá cẩm thạch.

Vào thời điểm đó, hầu hết các cửa hàng và tổ chức đều có biển quảng cáo ngoài trời. Chúng được tìm thấy trong điều kiện vẫn còn tốt ở các thành phố cổ và tàn tích còn lại cho đến ngày nay.

bang hieu xua
banrg

Từ sau thế kỷ 12 – thời kỳ đen tối, là thời kỳ hồi phục kinh tế. Những người thợ thủ công và thương nhân có những kiểu dấu hiệu riêng với một biểu tượng. Một trong số họ có những biểu tượng riêng đặc biệt, khiến họ được chú ý nhiều hơn so với những người khác.

Theo luật pháp Anh, kể từ thế kỷ thứ 17, mỗi cơ sở kinh doanh đều cần phải có một biểu tượng đại hiện hay biển quảng cáo riêng cho dịch vụ mà họ cung cấp. Chẳng hạn như, một người thợ đóng giày có một biểu tượng đại diện với hình ảnh là một chiếc giày. Để làm bảng hiệu, họ sử dụng các loại vật liệu khác nhau như: sắt, gỗ,… Tuy nhiên, sau đó đôi khi một số người sử dụng thêm chữ viết vào biểu tượng đại diện của họ – bởi thời điểm này hầu hết mọi người đã biết đọc chữ.

Vào thế kỷ thứ 18, các loại biển hiệu quảng cáo ngày càng to và phát triển lớn mạnh hơn nữa. Điều này gây ra một số vấn đề như: nó gây ra nhiều vụ tai nạn trên đường, và vua Charles 2 đã quyết định bảng hiệu quảng cáo ngoài trời không được đặt cố định ở trên các con đường.

Bảng hiệu điện tử đầu tiên

Vào những năm đầu thế kỷ thứ 19, là sự xuất hiện của điện đã đem lại một làn gió mới cho lĩnh vực biển quảng cáo. Biển hiệu đèn chiếu sáng được ra đời lần đầu tiên những năm 1840 ở Chicago, dành cho bảo tàng Marnum. Biển quảng cáo này đã có thể hoạt động trong 5 giờ đông hồ liên tục. Sau đó, hình thức làm bảng hiệu đèn chiếu sáng đã lan rộng ra khắp châu Mỹ và châu Âu. Chúng được sử dụng để trang trí cho các cửa hàng bán lẻ, ngân hàng và nhà hát.

bang hieu nha hat
bang hieu nha hat

Bóng đèn sợi đốt

Bảng hiệu quảng cáo sử dụng bóng đèn sợi đốt lần đầu tiên ra đời vào những năm 1881 và sản phẩm được trưng bày ở khu triển lãm thiết bị điện tử.

Sau đó, người Mỹ đã tạo ra màn hình xem được vào ban đêm, là thời điểm khởi đầu cho các loại bảng hiệu điện tử khác ra đời ở Mỹ. Sử dụng bảng hiệu điện tử được bắt đầu mở rộng khi các thương nhân nhận ra rằng đây là một hình thức quảng cáo hiệu quả hơn so với báo chí.

Những năm 1910, bảng hiệu quảng cáo điện tử nổi tiếng nhất được đặt ở thành phố NewYork. Là biểu tượng hình xe ngựa được hiển thị trên nóc một tòa nhà cao tầng. Biển quảng cáo này có tới 25000 bóng đèn với nhiều màu sắc khác nhau. Con ngựa di chuyển ngay trên chiến biển quảng cáo này bằng cách cho 25000 bóng đèn led nhấy náy liên tục mỗi phút.

Đèn neon

Khí neon được phát hiện lần đầu vào những năm 1990 bởi George Claude. Cho đến năm 1910, George nghĩ ra ý tưởng sử dụng ống neon để tạo ra các loại chữ quảng csao khác nhau. Những năm 1920, biển hiệu đèn neon dần được phổ biến ở Mỹ. Nhược điểm chính của loại biển quảng cáo đèn neon này là chúng bị giới hạn về màu sắc.

Hơn nữa vào những năm 1934, nghành công nghiệp biển quảng cáo đã dần được cải tiến khi việc sản xuất và thi công bảng hiệu đèn huỳnh quang bắt đầu. Phát minh mới này cho phép các nhà sản xuất bảng hiệu uốn cong các ống đèn huỳnh quang này thành hình dạng họ muốn và tạo ra loại bảng hiệu quảng cáo với nhiều loại màu sắc tốt hơn.

Thời đại của bảng hiệu plastic

Những năm 40 và năm của thế kỷ trước là thời kỳ bùng nổ kinh tế và plastic cực kỳ dễ dàng để tìm thấy. Đây cũng là thời điểm các nhà máy cải tiến quy trình sản xuất plastic để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao. Mọi người đã bắt đầu sử dụng plastic nhiều hơn bao giờ hết vì nó rẻ và ít hoặc hầu như không tốn tiền bảo trì.

Bên cạnh đó, plastic cũng được sử dụng kết hợp với đèn neon và đèn huỳnh quang để tạo ra những mẫu bảng hiệu quảng cáo phức tạp hơn. Những năm 1960, bảng hiệu plastic có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi. Loại plastic phổ biến nhất thời điểm đó cho đến tận ngày nay là arcylic (tên gọi quen thuộc chính là mica) và mọi cơ sở, đơn vị đều đưa ra các giải pháp làm bảng hiệu mica mà không cần gắn thêm đèn neon hay đèn huỳnh quang nữa.

Sau đó, các loại bảng hiệu quảng cáo ngoài trời khác trở nên phổ biến hơn, chẳng hạn như banner, cờ, logo tòa nhà. Điều này dẫn đến việc mở ra nhiều loại hình, chất liệu, kiểu cách làm bảng hiệu cho các công ty.

Nghành công nghiệp bảng hiệu quảng cáo ngày nay

Bảng hiệu quảng cáo luôn là nền tảng kinh doanh cơ bản đối với mỗi công ty. Nó góp phần xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn và khiến công ty của bạn trở nên nổi bật giữa đám đông vô vàn các công ty, doanh nghiệp khác. Trong số rất nhiều các loại quảng cáo khác nhau, quảng cáo ngoài trời đã được chứng minh trong nhiều năm, nó là một trong những cách quảng cáo sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Ngày nay, nghành công nghiệp bảng hiệu quảng cáo đã phát triển đến một tầm cao mới. Các loại máy in laser, cắt khắc CNC, máy in UV cho phép chúng ta tạo ra những kiểu biển hiệu quảng cáo độc đáo, chất lượng hơn bao giờ hết. Chất lượng của các loại vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời hiện ngày càng tốt hơn, khiến cho thời gian sử dụng các loại biển quảng cáo dài hơn.

Ngày nay, khi bạn muốn làm biển quảng cáo, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng khác nhau, như aluminium, mica, inox, formex, gỗ, đèn led, bạt 3M, bạt hiflex, … Tương tự với màu sắc, giờ mọi người có thể chọn cho mình màu sắc phù hợp mới danh mục dịch vụ mà quý khách kinh doanh.

Bảng hiệu đèn chiếu sáng có thể hoạt động liên tục 24/7 với các loại đèn LED đặc biệt, giúp tiết kiệm điện năng mà không thải ra môi trường các chất độc hại, mà còn có ánh sáng mạnh hơn nữa.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng biển quảng cáo cho doanh nghiệp

Ngày nay, chủ doanh nghiệp có thể vừa có cơ hội lựa chọn nhiều loại biển quảng cáo khác nhau, từ trong nhà cho đến ngoài trời. Đôi khi họ có thể đặt hàng dịch vụ làm bảng hiệu tòa – khi đó những logo, chữ nổi tòa nhà này sẽ cực kỳ thu hút, hấp dẫn sự chú ý từ mọi người. Bên cạnh đó, ngày nay biển quảng cáo không chỉ được sử dụng cho mục đích kinh doanh, nó còn được sử dụng vào mục đích trang trí quảng cáo nữa. Nghành công nghiệp quảng cáo ngoài trời cho phép chúng ta tạo ra những loại biển hiệu chất lượng nhất, mà để sử dụng cho cả trong nhà lẫn ngoài trời.

5/5 (1 Review)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay