Thiết kế đồ họa là gì? Các thành phần chính

thiết kế đồ họa là gì

Thiết kế đồ họa là gì? Các thành phần chính

Thiết kế đồ họa hay graphic design là một loại hình nghệ thuật được sử dụng cho mục đích nào đó. Nó liên quan đến việc xây dựng một bản kế hoạch mang tính sáng tạo và có mục đích để giải quyết một vấn đề hoặc đạt được các mục tiêu nhất định nào đó, bằng việc sử dụng hình ảnh, ký hiệu hoặc thậm chí là văn bản trong đó. Nó là một cách thể hiện trực quan và thẩm mỹ nhất để đưa các khái niệm và ý tưởng vào sản phẩm thiết kế đồ họa bằng cách sử dụng các thành phần và công cụ đồ họa.

Các thành phần chính trong thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa có thể sử dụng các thiết kế dựa trên hình ảnh, hình minh họa và biểu tượng,… Những thiết kế này có thể bao gồm nhiều sự kết hợp bởi nhiều yếu tố khác nhau như sau:

Đường kẻ: thẳng, cong, lượn sóng, dày, mỏng – khi nói đến đường kẻ, thì khả năng thể hiện của thành phần này là vô hạn. Đường kẻ cho phép nhà thiết kế phân chia không gian hay chia tách nội dung ra trong một bố cục. Chúng có thể được dùng để dẫn đường ánh mắt người xem đi theo một con đường nào đó tới điểm quan trọng trong bản thiết kế.

Hình dạng: hình dạng cho phép chúng ta tạo ra vô số những hình dạng khác nhau để lấp đầy một khoảng không gian nào đó, để hỗ trợ văn bản và các dạng nội dung khác và để cân bằng lại bản thiết kế. Hình dạng có thể được tạo ra mà không có gì cả, sử dụng khoảng trắng để để tạo ra một cấu trúc thiết kế rõ ràng.

Màu sắc: màu sắc hoặc không có màu – là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ bản thiết kế nào. Với sự hiểu biết vững chắc về lý thuyết màu sắc, các nhà thiết kế có thể gây ảnh hưởng lớn đến bản thiết kế và thương hiệu, tích hợp liền mạch màu sắc táo bạo với sự tinh tế trong màu sắc.

Loại hình: loại hình thiết kế có thể chuyển đổi một thông điệp từ dạng văn bản đơn thuần thành một tác phẩm nghệ thuật. Các font chữ khác nhau, kết hợp với cách căn chỉnh, khoảng trống, kích cỡ, và màu sắc có thể gây thêm nhiều sức mạnh cho bản thiết kế để thể hiện ra bên ngoài.

Kết cấu: ngay cả một bản thiết kế mịn và bóng bảy với kết cấu rõ ràng. Nó mang lại một cảm giác về mặt cảm xúc thông qua tính trừu tượng trong thiết kế, và tăng thêm chiều sâu khi bạn lựa chọn sử dụng loại vật liệu phù hợp.

Các công cụ thiết kế đồ họa

Các chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp sở hữu một bộ óc chuyên nghiệp sáng tạo với thiên hướng nghệ thuật cao. Kỹ năng quan sát của họ rất nhạy bén cùng với khả năng tư duy phân tích là những công cụ thiết yếu đối với mỗi nhà thiết kế, trước khi họ đào sâu vào các các công cụ vật lý của mình như: giấy bút, máy tính,… Các nhà thiết kế sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kết hợp nghệ thuật với công nghệ để truyền đạt một thông điệp cụ thể nào đó và tạo ra một hình ảnh ấn tượng.

Sketchpads: là một công cụ truyền thống được sử dụng để phác thảo một ý tưởng ra bên ngoài, nó là cách nhanh nhất để ghi lại các thiết kế thô từ những hình ảnh mới xuất hiện trong đầu mà các nhà thiết kế có thể phát triển hơn nữa bằng cách sử dụng các công cụ và công nghệ khác nữa.

Máy tính: máy vi tính ngày nay chiếm một vị trí thiết yếu trong bộ công cụ của mỗi nhà thiết kế. Phần cứng như là máy tính bảng cho phép các nhà thiết kế thực hiện sáng tạo tự do và duy trì cảm xúc để phác thảo ngay khi họ nghĩ ra một ý tưởng.

Phần mềm: công nghệ đã mở ra một cánh cổng mới để hiện thực hóa sự sáng tạo. Các phần mềm chuyên dụng như là Illustrator hay photoshop có thể giúp tạo ra các bức ảnh nghệ thuật chất lượng, cách điệu nội dung văn bản và hợp nhất các thành phần trong thiết kế đồ họa lại với nhau.

Thiết kế đồ họa để truyền đạt thương hiệu và thông điệp từ doanh nghiệp của bạn một cách trực quan nhất thông qualogo, brochures, poster và thiết kế bảng hiệu quảng cáo tuyệt đẹp nhất.

5/5 (1 Review)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay