24 Mẹo thiết kế brochure sáng tạo

thiết kế brochure

24 Mẹo thiết kế brochure sáng tạo

Khi mà hầu hết rất nhiều nhà quảng cáo đã và đang nỗ lực, đặt hầu hết thời gian của họ vào các kênh marketing online. Bạn có thể tự tin kết luận một điều rằng: trong một thế giới bão hòa bởi hashtag và các kênh quảng cáo trả tiền, các phương tiện quảng cáo offline khác như in tờ rơi hay brochure lại trở nên khá hiệu quả và hoàn hảo để thu hút khách hàng.

Cho dù chúng là một sản phẩm đóng gói rất nhiều thông tin, mà đôi khi bạn cảm thấy giống như mình đang đọc một cuốn tiểu thuyết dài tập vậy, hay đôi khi đơn giản đến mức mà bạn chỉ cần ngó qua vài giây thôi là không còn gì để xem nữa rồi. Chúng có thể chứa đầy đủ những thông tin quan trọng, nhưng chỉ thực sự hiệu quả khi có người nào đó nhặt lên và đọc chúng, chứ bình thường họ sẽ không hề biết và không quan trọng nội dung bên trong brochure tuyệt vời như thế nào.

Để có thể thiết kế brochure thật sự hấp dẫn và chuyên nghiệp, dưới đây là tổng hợp 25 cách để thiết kế brochure sáng tạo, chất lượng và đảm bảo thông điệp muốn truyền tải của bạn có thể được chia sẻ hiệu quả hơn.

Tổng hợp cách thiết kế brochure hiệu quả

1. Nghĩ đơn giản

Thiết kế đơn giản có thể cực kỳ hiệu quả và đôi khi thực sự không phải quá nhàm chán. Trong brochure, tiêu đề được in nổi với kiểu chữ đơn giản, gọn gàng trên nền trắng. Hiệu ứng này giúp thể hiện thông điệp một cách rõ ràng và hiện đại, và mặc dù có nhiều sự tương phản, nhưng nó vẫn có thể giúp truyền tải thông điệp người đọc một cách hiệu quả. Việc dập nổi chữ bên trong brochure cũng giúp tăng thêm một kết cấu thú vị cho nó, và có thể được thực hiện đối với toàn bộ nội dung trong đó.

Đơn giản nghĩa là có thể có ít các thành phần hơn trong brochure, nhưng không có nghĩa là thiếu đi các thông tin cần thiết hay dẫn đến sự nhàm chán.

2. Cân nhắc về mặt chức năng

Thoạt nhìn thoáng qua thì trông brochure có vẻ đơn giản – một cuốn sách dày đầy đủ thông tin. Khi cuốn sách được mở ra, bìa sách được gấp lại và để lộ ra một loạt các họa tiết hoa văn tuyệt đẹp – bổ sung cho trang giới thiệu. Những bất ngờ nho nhỏ dành cho người xem như thế này có thể tạo ra một tác động lớn, thậm chí ngay cả khi brochure đã được giấu đi những bông hoa xinh đẹp kia.

3. Tạo chuyển động với hình dạng đơn giản

Hình dạng địa lý được tạo ra trông giống như một lời chú thích nào đó – có tác dụng tạo sự thú vị trên brochure. Khi mở brochure ra, màu sắc nổi bật trên nền brochure giúp đẩy những thông điệp về phía trước, như thể nó thực sự kêu gọi điều gì đó. Khi sử dụng brochure hình dạng địa lý, việc cắt giấy tạo hình cũng tạo ra một cái nhìn ba chiều thú vị, góp phần tăng thêm yếu tố khiến khách hàng cảm thấy quan tâm khác.

4. Giữ tính liên tục

Brochure không nhất thiêt phải được xếp lại với các nếp gấp nằm ở phần trung tâm. Chúng có thể được kéo dài ra theo nhiều cách khác nhau. Ở đây là một hình dạng brochure kiểu xếp giấy, được sử dụng cho phép bạn xem toàn bộ brochure nếu bạn kéo ra, một lần thay vì phải lật qua từng trang một.

5. Phản ánh đồ họa vật lý

Trong brochure, các yếu tố đồ họa được phản ánh trong các nếp gấp của trang giấy. Các hình tam giác trở thành những trang chứa thông tin. Điều này làm cho brochure trở thành một thực thể gắn kết các thành phần lại với nhau, mỗi thành phần đều cùng làm việc cùng nhau để tạo ra một thực thể vững chắc.

6. Sáng tạo bằng cách chèn thêm thứ khác

Nếu bạn có kế hoạt thiết kế brochure bao gồm chứa các hạng mục vật lý bên trong brochure như: đĩa cd, dvd,… hãy thiết kế sao cho nó có thể được hiển thị một cách thú vị. Bạn không hề bị giới hạn chút nào chỉ bởi vì lý do thiết kế đơn giản như ở trên mình đã trình bày. Ở đây, brochure sẽ lòi ra một chiếc đĩa CD cho bạn, kiểu như mời bạn lấy nó. Hình dạng bên trong khi mở brochure ra, sẽ là một không gian nội thất tinh tế – có điểm nhấn, nếu không phần nội thất bên trong brochure trông sẽ rất bằng phẳng.

7. Think outside the “pamphlet”

Đây là một ví dụ khá tuyệt vời về sự sáng tạo vô cùng trong thiết kế brochure. Bước ra khỏi cấu trúc phẳng, pamphlet như  mộtcấu trúc cho phép ta đi vào một cái gì đó có thể tương tác 3 chiều. Nó giúp thu hút người xem (trong trường hợp là khách hàng) và tạo ra được một ấn tượng lâu dài. Với mẫu thiết kế này có thể châm ngòi giúp bạn hình thành một số ý tưởng mới cho thiết kế brochure thêm đặc sắc hơn.

8. Kết hợp hình dạng

Các trang brochure của bạn không nhất thiết phải luôn là hình chữ nhật. Chúng thậm chí không cần phải là hình vuông. Chúng có thể là bất kỳ hình thù gì, tam giác, tròn, vuông, trái tim,… bất cứ hình thù gì mà bạn nghĩ nó sẽ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn nhất. Trong ví dụ này, tất cả các hình tròn được xếp lại chồng lên nhau – tạo ra một hành động khá thú vị khi di chuyển từ trang này tới trang khác để xem được nội dung ẩn chứa dưới mỗi trang.

9. Điều chỉnh tinh tế

Định dạng ở đây là tương đối chuẩn, nhưng làm cho các góc cạnh trở nên tròn chịa lại giúp tăng thêm sự mềm mại cho diện mạo của brochure. Trông nó thân thiện và bạn sẽ có cảm giác thoải mái hơn nhiều. Hình ảnh ấm áp và màu nâu mềm mại tạo cho bạn có cảm giác thực sự giống như mình đang ở nhà vậy.

10. Sử dụng vật liệu

Phụ thuộc vào loại brochure nào bạn muốn thiết kế, vật liệu được sử dụng có liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động thì càng tốt. Vật liệu có thể tái chế làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên thân thiện với môi trường hơn và “xanh” hơn, khi mà một thứ gì đó mang tính công nghiệp thường đem lại cảm giác khô khan. Ở đây, giấy tái chế khi kết hợp với màu xanh tươi sáng làm cho brochure trở nên rất thân thiện.

11. Sử dụng kết cấu như một yếu tố đồ họa

Đôi khi, một bức ảnh chỉ phù hợp với thông điệp mà bạn muốn truyền tải mà thôi. Còn trong thiết kế brochure, một màu sắc mà công ty đã lựa chọn để sử dụng mô hình cấu trúc  – mục đích để hiển thị màu sắc của chúng, chứ không phải hình ảnh của brochure. Sự tương phản giữa các trang có màu tối và màu sáng giúp cho brochure có thêm một chiều thú vị mới cho thông điệp mà bạn muốn truyền tải liên quan đến trí tuệ.

Gợi lên cảm giác về kết cấu bằng cách sử dụng hình ảnh của thực vật, phong cảnh hoặc kiến trúc.

12. Tạo cảm giác vui vẻ

Đây là một ví dụ khác tuyệt vời về việc đưa hình ảnh con người vào brochure. Ở hình ảnh brochure bên dưới có một phong cách thể hiện rất độc đáo, màu sắc tươi sáng và đường nét tạo ra những hiệu ứng trẻ trung. Thoạt nhìn qua, bạn có thể nghĩ rằng mắt kính chỉ là một phần trong bản vẽ, nhưng chúng thực sự có thể được gỡ ra bởi người đọc – điều này làm tăng gấp đôi tính hiệu quả của quảng cáo.

Màu sắc tươi sáng và những hình ảnh minh họa có thể giúp đem lại các yếu tố bui nhộn và vui tươi cho thiết kế brochure của bạn.

13. Thiết kế nhỏ gọn

To hơn không có nghĩa là luôn sẽ tốt hơn. Nếu bạn có thể rút gọn thông tin của mình sang một thiết kế nhỏ gọn vừa phải, tại sao không làm cho brochure của bạn đủ nhỏ chỉ vừa đủ với chỗ thông tin đó thôi? Brochure càng nhỏ, càng có nhiều khả năng mọi người sẽ giữ nó lại. Đặc biệt thuận lợi khi chúng ta có thể dễ dàng để nó vào trong túi áo, túi quần một cách thuận tiện.

14.  Phá vỡ các quy tắc

Thường thì nội dung bên trong brochure sẽ được đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới trước khi lật sang trang kế tiếp. Tại sao chúng ta không làm cho chúng trở thành một trang duy nhất? Ở đây là định dạng một trang được sử dụng, mặc dù các đầu có thể gập lại để tạo ra một trang khác, cho phép bạn sử dụng nội thất của brochure để thể hiện tất cả thông tin và áp dụng cho bất kỳ thương hiệu nào.

15. Sử dụng lợi thế của bạn

Kiểu chữ không nhất thiết phải luôn phải thẳng đứng hoàn toàn trên trang. Sử dụng các góc cạnh mà bạn cảm thấy thú vị để thêm các yếu tố trực quan và tạo ra các yếu tố theo cách riêng của bạn. Ở đây là môt hình được sử dụng để kêu gọi thu hút người xem tập trung vào phần trung tâm của trang, loại thứ 2 là để tạo sự hài hòa thú vị.

16. Tận dụng việc cắt khắc

Cắt khắc có thể tạo ra những chiếc cửa sổ trông khá thú vị để tiết lộ một số thông tin có bên trong nó. Ở đây là mẫu thiết kế brochure cắt khắc cho thấy một phần của bức ảnh bên dưới. Nó không hiển thị đầy đủ hình ảnh rõ ràngàng cho chúng ta xem rõ, mà chỉ cho chúng ta thấy những thứ cần thiết, khiến chúng ta cảm thấy hứng thú để mở nó ra khám phá.

17. Xem xét vấn đề trình bày

Brochure sẽ được trình bày cho khách hàng của bạn xem như thế nào? Nằm rải rác trên một quầy sách hoặc trên một cái kệ? Được xếp chồng lên bàn? Hãy xem xét một khu vực được chỉ định để đặt brochure sao cho không gian đó trở thành một nơi hấp dẫn. Ví dụ này sử dụng một cái hộp để cất giữ và trưng bày chúng. Cái hộp được thiết kế có liên quan đến brochure, khiến cho cả hai thứ khi kêt hợp lại với nhau nhìn rất chuyên nghiệp.

18. Đừng sợ thay đổi

Không phải tất cả brochure của bạn đều phải đều giống nhau. Một loạt brochure khác nhau với cùng loại thông tin sẽ giúp cung cấp cho người xem nhiều sự lựa chọn khác nhau để họ chọn.  Ở đây, có ba bức hình ảnh khác nhau sử dụng 3 loại màu sắc khác nhau để mỗi nhân vật trong brochure có một chất riêng. Màu sắc cũng có thể được gấp lại để xem bức ảnh thực sự nằm ở phía bên dưới.

19. Yếu tố thông minh

Nếu có một cách nào đó mà bạn có thể làm, giúp cho thông điệp của bạn trở nên trừu tượng hóa theo nghĩa đen, thì hãy thử áp dụng nó. Ở đây, thông điệp nói về sự thay đổi, hay “folding the future” dịch sang tiếng việt là “gấp lại tương lai”. Nó được thực hiện theo đúng với nghĩa đen, bởi vì trang giấy được gấp lại ngay trước mặt bạn. Thử nghĩ lại về thông điệp của bạn, một sự thay đổi đơn giản trong cách diễn đạt có thể mở ra nhiều khả năng khác nhau về cách bạn có thể trình bày nó.

20. Tạo sự nhấn mạnh

Ở phần này có sử dụng phần nội thất cắt khắc như mình đã trình bày trước đó. Chúng là các trang được cắt khắc nghệ thuật như thể là một yếu tố trong thiết kế. Các trang này không chứa bất kỳ thông tin nào, nhưng chúng vẫn phục vụ một chức năng nào đó. Tác dụng là để phá vỡ những gì người xem đang nhìn thấy, cách mà bạn có thể xử lý mỗi hình độc lập.

21. Phá vỡ ranh giới

Ví dụ này khá đặc biệt theo hai cách khác nhau. Nó không chỉ là một cuốn sách có ren xoắn ốc, mà nó còn có cả một hộp đựng vừa vặn trên đầu, đóng gói chiếc hộp này thành một hộp quà nhỏ. Có một cuốn sách với ren xoắn ốc có thể làm cho việc khách hàng giữ brochure trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết cũng như tạo thêm một điểm nhấn trong thiết kế.

22. Góc cạnh

Hình dạng tổng thể của brochure là dài và được gấp lại thành các phần khác nhau. Mỗi mảnh ghép độc đáo giúp tạo ra một phần brochure thú vị hơn, giúp nó có những góc nhọn và hiệu ứng giống như khi ta gấp chiếc phong bì lại.

23. Sáng tạo với kiểu chữ

Tạo kiểu chữ bằng các yếu tố đồ họa hay hình ảnh là một cách khá tuyệt vời để thiết  kế brochure, hãy chắc rằng bạn đang triển khai cả hai thứ cho thiết kế của mình. Ở đây thông điệp trên brochure được thể hiện thông qua các bức ảnh. Đầy đủ các hình ảnh mà người xem có thể thấy, liên quan đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải, sự khác biệt về màu sắc và hình dạng trong mỗi chữ cái mang lại cho người đọc cái nhìn độc đáo.

  Đừng ngại ngần sử dụng kiểu chữ in đậm và thể hiện khả năng chơi chữ của bạn theo những cách khác nhau.

24. Có mục đích thực sự

Thiết kế brochure nên có một chức năng thực sự của nó. Ở đây là một thiết kế brochure biến thành chiếc bản đồ, thể hiện rõ luôn mục đích của thiết kế. Thử nghĩ về những thứ mà brochure của bạn có thể trở thành, còn hơn đó chỉ là một nguồn thông tin. Thiết kế theo hướng chức năng là một xu hướng lớn hiện nay, và có thể sẽ vẫn tiếp tục trong nhiều năm tiếp theo.

5/5 (2 Reviews)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay