Lookbook là gì? Các yếu tố thiết kế chính

lookbook

Lookbook là gì? Các yếu tố thiết kế chính

Cho dù bạn có là một nhà thiết kế đồ họa muốn thể hiện trình bày ý tưởng trong công việc của mình hay nhận được yêu cầu tạo ra sản phẩm đồ họa nào đó cho khách hàng, lúc này lookbook có thể là một sự lựa chọn khá hiệu để để thể hiện nhiều yếu tố khác nhau dành cho một thiết kế.

Lookbook là một danh mục các sự lựa chọn và có ứng dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực, như là thiết kế website, thiết kế và phát triển các sản phẩm đồ họa.

Dưới đây mình sẽ giải thích rõ hơn lookbook là gì, cần phải chứa những gì khi bạn bắt đầu một thiết kế mới và một số ví dụ về lookbook – chắc chắn sẽ giúp bạn tìm thấy được một chút cảm hứng về lookbook.

Lookbook là gì?

lookbook là gì

Lookbook là một bộ sưu tập thiết kế được khởi nguồn trong lĩnh vực thời trang, nhưng nó có những ứng dụng đặc biệt cho các nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia. Lookbook về cơ bản là một portfolio, mà được định dạng và cập nhật theo kiểu nhật ký với các thay đổi và có thể được cập nhật thường xuyên.

Đối với các nhà thiết kế, lookbook có thể là một cách khá hay để thể hiện và trình bày các dự án từ giai đoạn phát triển cho đến lúc hoàn thành, hay đơn giản hơn nó chỉ là trang blog một ngày trong cuộc sống của một nhà thiết kế.

Đối với các nhiếp ảnh gia, lookbook có thể được sử dụng để giới thiệu một loạt các phong cách nhiếp ảnh, giúp lôi kéo, hấp dẫn sự sáng tạo của bạn.

Cụ thể hơn, lookbook là một bộ sưu tập các thiết kế thay đổi theo thời gian. Một khi đã có được ý tưởng nền tảng vững chắc để xây dựng nên bộ sưu tập này, cho dù nó có được in ra giấy hay là bản in kỹ thuật số, cũng đều có thể giúp bạn trình bày và thể hiện ý tưởng công việc của mình tới người khác một cách dễ dàng, và thậm chí đối với cả những người khách hàng tiềm năng của bạn.

5 điều bạn cần biết về lookbook

thiết kế lookbook

Khi nói đến việc xây dựng lookbook, nó sẽ bao gồm nhiều yếu tố quan trọng mà bạn sẽ muốn có trong một portfolio truyền thống. Mỗi lookbook nên bao gồm các yếu tố sau đây:

  • Chất lượng hình ảnh (video) cao.
  • Mô tả cho dự án và điều gì làm cho chúng trở nên đặc biệt; đối với các dự án – cho thấy sự cải tiến theo thời gian, bao gồm ngày giờ và mô tả lịch sử ngắn.
  • Các ví dụ và giải thích rõ ràng về mục đích mà lookbook thể hiện.
  • Tiểu sử về một người mà lookbook thể hiện.
  • Thông tin liên hệ của bạn hoặc thông tin địa chỉ nơi bạn làm việc.

Các yếu tố thiết kế chính

yếu tố thiết kế chính

Thiết kế và phong cách của lookbook rất giống với portfolio truyền thống. Phần lớn các thiết kế của dự án đều liên quan đến các tính năng của lookbook và phong cách cá nhân của người sở hữu.

Nhưng có một vài chủ đề thiết kế phổ biến mà chúng ta nên xem xét khi nói đến lookbook. Chủ yếu, bạn sẽ muốn tạo ra một không gian thẩm mỹ để cung cấp chỗ cho nội dung được thể hiện trên đó. Các yếu tố thiết kế chính ở đây không phải là hình ảnh, mà là các yếu tố nội dung đơn giản. Do đó, một thiết kế lookbook có cảm giác đơn giản sẽ giúp cho các dự án có thể được trình bày, thể hiện các đặc trưng một cách tốt hơn.

Một cảm giác và phong cách thiết kế đơn giản có thể sẽ giúp tạo ra một thiết kế lookbook nhất quán – ngay cả khi các dự án khác nhau có thiết kế độc đáo. Dễ dàng hơn nhiều khi kết hợp một dự án theo phong cách retro với phong cách gọn gàng và hiện đại nếu tổng thể khuôn khổ thiết kế không có gì gây ra sự cản trở.

Bạn có thể nghĩ như thế này: bạn sẽ không muốn thiết kế lookbook của mình tạo ra điểm nhấn lớn hơn so với các dự án nổi bật trong đó.

Các yếu tố chính thiết kế cho lookbook như sau:

  • Khoảng trắng
  • Kiểu chữ đơn giản, thường sử dụng font chữ sans serif
  • Phân cấp thiết kế nhất quán đối với hình ảnh và các yếu tố văn bản.
  • Mỗi trang giấy/màn hình/slice là một dự án.

Một số ví dụ về lookbook chất lượng

Nếu như bạn đã sẵn sàng để bắt đàu với một dự án lookbook mới? Dưới đây là tổng hợp một số ví dụ về thiết kế lookbook mà bạn nên xem xét.

#1 Lookbook

lookbook đẹp 1

Lookbook là những gì ban nghĩ đến khi bạn nghĩ về thiết kế trong thể loại này. Thiết kế tệp sách gọn gàng, sẽ tạo ra không gian có nhiều chỗ cho các yếu tố lớn hơn với phác thảo thiết kế đơn giản.

#2 Mono Lookbook

lookbook đẹp 2

Mono Lookbook được tạo ra để tạo một lookbook ở định dạng trang trình bày. Các slice sử dụng bảng màu sắc đơn sắc bóng bẩy để tạo thêm không gian cho công việc của bạn. Nó có thể được sử dụng với hình ảnh đen trắng (như là một sự đặc trưng),  nhưng thể hiện khá tốt với đầy đủ các màu sắc khác nhau.

#3 Marzia Lookbook

lookbook đẹp 3

Marzia Lookbook là một kiểu lookbook được in tối giản cũng tạo ra một bản PDF đẹp. Phong cách có phần hợp thời trang với bảng màu font chữ rộng hơn cùng với đó là các yếu tố văn bản chồng lên trên.

5/5 (1 Review)

Share this post

Nhận tư vấn giải pháp thiết kế thi công trang trí quảng cáo nội ngoại thất

Nâng tầm đẳng cấp cho doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh vượt mặt đối thủ của bạn ngay hôm nay